Cách luyện tập giúp sút bóng mạnh hơn cho tiền đạo

Tiền đạo là một trong những cầu thủ quan trọng của đội bóng, có vai trò tấn công và ghi bàn. Do đó, để có kỹ thuật chơi bóng tốt ở vị trí này, các tiền đạo phải luyện tập sút bóng thường xuyên. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách tập sút chuyên nghiệp và chuẩn xác nhất.

1.Các bài tập sút bóng mạnh cho tiền đạo

Với hy vọng giành chiến thắng trong giải đấu, các đội bóng phải tập luyện thường xuyên để có sức khỏe và chuyên môn tốt. Không những vậy, tin tức đội bóng ra sân tập luyện sẽ khiến người hâm mộ an tâm và cổ vũ cho cầu thủ mạnh mẽ hơn. Dưới đây là các bài tập giúp tiền đạo sút bóng vào khung thành đúng nhất.

1.1 Bài tập để sút bóng mạnh và sệt

Bài tập sút bóng sệt là cách sút bóng mạnh bằng mu bàn chân. Đây là cách chuyền bóng cho đồng đội hay sút vào khung thành khi bóng sệt. Các bước tập luyện kỹ thuật sút bóng mạnh và sệt như sau:

 • Bước 1: Góc độ vung chân để sút bóng phải thích hợp
 • Bước 2: Điểm tiếp xúc bóng bằng mu bàn chân(cách sút bóng mạnh bằng mu bàn chân) và phải vào giữa tầm bóng, đồng thời mũi chân duỗi, chúc xuống dưới.
 • Bước 3: Chân trụ cần đặt cạnh bóng, thân người đổ về phía trước. Chân sút sau khi tiếp xúc bóng, tiếp tục vung về trước.

 

Sút bóng mạnh nhưng vẫn tạo độ bám của bóng trên sân cỏ

1.2 Bài tập giúp sút bóng mạnh với động tác bóng bay

 • Bước 1: Dùng tay tung bóng bổng lên cao cho đồng đội đứng cách 14m. Cầu thủ kia đỡ bóng rồi đá bóng rồi lại tung bóng lại. Khoảng cách giữa hai cầu thủ tập dần dần tăng lên.
 • Bước 2: Tự tung bóng rổ lên rồi đá cho đồng đội, mỗi lần sút bóng chủ động thay đổi độ cao của đường bóng bay, mục đích là để rèn luyện cách sút bóng mạnh và chính xác.
 • Bước 3: Chuyền cho nhau qua các đường bóng bổng, không cho bóng rơi xuống đất, mục đích là rèn luyện cách sút bóng mạnh và bổng

1.3 Bài tập sút bóng mạnh với bóng nửa nảy

 • Bước 1: Thân người ngả về phía sau một chút
 • Bước 2: Sút bóng bằng mu bàn chân(cách sút bóng mạnh bằng mu bàn chân). Mũi chân phải duỗi thẳng để sút bóng bay thấp. Chất lượng thực hiện kỹ thuật bóng nửa nảy đều phụ thuộc vào động tác của chân sút

 

Bóng nảy bởi lực sút mạnh và chủ ý nửa nảy

2.Các cách sút bóng mạnh đem lại hiệu quả tốt

2.1 Sút bóng mạnh bằng mu bàn chân

 • Bước 1: Chạy đà

Chạy đà theo hướng bóng với tốc độ tăng dần, bước cuối thì chạy bước dài trước khi tiếp xúc bóng và chếch một khoảng từ 5 đến 10 độ.

 • Bước 2: Chân trụ

Chân trụ đặt nằm ngang với bóng khoảng 10 đến 15cm. Trước khi sút bóng thì chân trụ đặt thẳng vào hướng bóng. Lưu ý muốn lấy đề chuẩn để sút bóng mạnh bằng mu bàn chân thì đầu gối hơi khuỵu, trọng tâm cơ thể dồn toàn bộ xuống chân trụ.

 • Bước 3: Chân lăng

Vung chân lăng ra phía sau để lấy lực sút. Sức mạnh của cú sút bóng mạnh sẽ phụ thuộc vào tốc độ chân lăng với tốc độ chạy đà của cầu thủ.

 

Hướng dẫn động tác sút bóng bằng mu bàn chân

 • Bước 4: Điểm tiếp xúc bóng

Lúc chân tiếp xúc bóng và sút bóng đi thì phải duỗi hết mu chân và cổ chân giữ chắc. Trước khi tiếp xúc bóng thì cần xác định rõ điểm tiếp xúc chân vào bóng.

 • Bước 5: Kết thúc

Kết thúc cách sút bóng mạnh bằng mu bàn chân thì người cần lao về phía bóng một chút và hai tay vung lên một cách tự nhiên.

2.2 Sút bóng mạnh bằng má trong bàn chân

Cách sút bóng mạnh bằng má trong yêu cầu kỹ thuật chơi bóng phải tốt. Cầu thủ phải kết hợp cùng lúc cả tay và chân.  Hầu hết các ngôi sao bóng đá đều thường sử dụng cách sút má trong để thực hiện các cú đúp.

 • Bước 1: Chân trụ

Lấy đà khoảng cách với bóng khoảng 3 bước, nếu thuận chân phải thì lấy chân trái làm trụ và ngược lại. Khoảng cách giữa chân trụ với bóng là 20cm

 • Bước 2: Chân sút

Để sút bóng mạnh và chính xác thì cần phải nâng chân lên cao về phía sau, rồi co lại với góc 90 độ. Xác định rõ phần tiếp xúc bóng ở đâu, rồi vung má bàn chân trong vào với điểm tiếp xúc bóng sẽ làm bóng đi chuẩn xác nhất.

 • Bước 3: Tay

Muốn tạo được lực vào cú sút thì bạn cần để tay không thuận ra trước, tay thuận về sau, hai tay để hơi chếch xuống dưới đất. Khi chuẩn bị sút bóng thì tay thuận cần kết hợp với chân sút, hãy đưa tay về phía sau

 • Bước 4: Tư thế

Tư thế là yếu tố quyết định đến cách sút bóng mạnh bằng má trong từ tốc độ cho đến độ bay, độ chính xác của bóng. Khi sút bóng thì người hơi nghiêng về sau, tạo thành một vòng cung. Đây là một cách sút bóng mạnh khó nên các bạn cần tập luyện thường xuyên.

Hy vọng với các tập luyện dành cho tiền đạo ở trên sẽ giúp bạn có kỹ thuật chơi bóng tốt hơn. Hãy thường xuyên tập để trở thành chân sút cừ khôi nhất trong đội bóng của mình nhé.