Doping trong bóng đá là gì, tại sao Fifa xử phạt nghiêm Doping

Trong thi đấu thể thao, việc kiêng kỵ nhất chính là sử dụng Doping. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc Doping là gì hay chưa. Sử dụng loại thuốc này có giúp kỹ thuật chơi bóng tốt hơn không. Và tại sao Fifa xử phạt nghiêm các cầu thủ vi phạm Doping hay không? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp tại bài viết sau đây.

1.Doping trong bóng đá là gì?

Doping được liệt vào danh sách thuốc cấm dùng trong thi đấu thể thao. Bởi nếu sử dụng, các thành phần có trong thuốc sẽ làm tăng lượng máu trong tim đến các bộ phận trên cơ thể. Điều này sẽ khiến cầu thủ sử dụng có thể lực tốt , giúp kỹ thuật chơi bóng nhanh hơn và tăng sự tập trung khi ra sân.

 

Thuốc Doping

Thuốc Doping được chia làm 3 loại, bao gồm:

1.1 Doping cơ

Doping cơ là loại thuốc có tác dụng khiến cơ bắp nảy nở, sức mạnh tăng lên nhanh chóng nhờ. Những biểu hiện này xuất hiện bởi thuốc chứa các thành phần làm tăng hormon . Thông thường, việc sử dụng Doping cơ nhiều nhất ở các môn thể thao như: cử tạ, xe đạp, điền kinh…

1.2 Doping thần kinh

Loại Doping thần kinh giúp cơ thể cầu thủ sử dụng không cảm thấy mệt mỏi. Tinh thần luôn tập trung, không hề có sự phân tâm. Tác dụng của dòng thuốc này phát huy tốt như vậy là do  cơ chế ngăn chặn phản hồi của các cơ bắp tới hệ thần kinh trung ương.

1.3 Doping máu

Loại này có khả năng tăng cường lượng oxy đến các hồng cầu, bạch cầu. Chúng có tác dụng tăng cường sức khỏe trong khoảng thời gian dài. Do đó, nếu chỉ sử dụng liều lượng vừa phải thì tác dụng phải kéo dài đến khoảng 10 ngày.

Trong bóng đá, nếu các cầu thủ sử dụng, nó có thể làm tăng sức mạnh và sức chịu đựng khi va chạm thể thao. Vì vậy, với các  ngôi sao bóng đá nổi tiếng, họ thường phải kiểm tra xem có Doping hay không.

2. Quy định xử phạt của FIFA đối với cầu thủ dùng doping

Hiện nay, trong thi đấu thể thao và đặc biệt là các giải thể thao lớn như FIFA thi việc dùng  Doping là vi phạm nghiêm trọng. Bởi sử dụng loại thuốc này sẽ khiến tính chất, kết quả của cuộc thi không công bằng. Và quan trọng nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe các cầu thủ. Khi  tin tức đội bóng có cầu thủ sử dụng Doping sẽ bị xử phạt hoặc có thể hủy kết quả thi đấu.

 

Dụng cụ kiểm tra  hàm lượng Doping

Vì vậy liên đoàn bóng đá thế giới quyết định  nếu phát hiện cầu thủ nào sử dụng  Doping sẽ xử phạt nghiêm minh. Tùy vào từng mức độ mà xử phạt, thông thường thời gian cấm thi đấu cho các cầu thủ sử dụng thuốc cấm là 2 -4 năm. Đồng thời, kết quả thi đấu của đội bóng đó sẽ bị hủy.

Giờ thì bạn đã biết Doping là gì và tại sao FIFA lại xử phạt nghiêm với những cầu thủ sử dụng loại thuốc cấm này rồi phải không? Hãy tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức thể thao để có thể hiểu hơn về môn thể thao vua này nhé. Vì vậy, muốn thành công thì kỹ thuật chơi bóng và tinh thần đồng đội mới là yếu tố quyết định.